Welcome

Ngài Sakteng Trulku Rinpoche thật vĩ đại ngài là bạn và thầy của Vua Butan vị giáo thọ cũng là vị chăm sóc cho Ngài vĩ đại và uy tín ngang Đ

Ngài Sakteng Trulku Rinpoche thật vĩ đại ngài là bạn và thầy của Vua Butan, vị giáo thọ cũng là vị chăm sóc cho Ngài vĩ đại và uy tín ngang Đức Pháp Chủ Butan- Pháp Vương truyền thừa Drukpa tại Butan.
Con may mắn được Ngài ban viên thuốc có chứa xá lợi Đức Thích ca và 108 vị đại thành tựu giả và một abulet để đeo trong đó có tóc của Đức Liên Hoa Sinh.
Đây là bài viết của là thị giả của Ngài, bạn ở tự viện của Ngài bên Butan:
Yrong nhân duyên thù thắng của chúng ta, có hai vị Rinpoche tôn quý tạo nên: Một vị làm các pháp bảo (trong bài trước). Và một vị đem tặng các pháp bảo cho nhóm gây quỹ (trong bài này). Nhờ đó mà đến với chúng ta. Những chiếc cầu nhân duyên quả thực không thể nghĩ bàn ???
???? Sakteng Trulku Rinpoche là hoá thân thứ 12 của Vua Khai Mật Tạng Terton King Guru Chowang (1212 - 1272). Ngài cũng chính là hoá thân thứ 5 của Đức Liên Hoa Sinh Pema Gyalpo ~ Tất cả những thông tin này được cập nhật từ các Văn bản của Văn phòng Phật giáo Hoàng gia Bhutan, công văn của Chính phủ Bhutan, công văn của Học viện Phật giáo Drukpa Kagyud ~ Em có đăng kèm theo bản scan một số công văn (ảnh). Đó là mấy tóm tắt tiểu sử của Ngài trong bộ hồ sơ ngắn bằng tiếng Anh.
Chú thích:
- Terton Guru Chowang là ai? Chúng ta đều biết Terton Guru Chowang là 1 trong 5 vị Khai Mật Tạng Vương (Terton King). Chính là vua Trisong Detshen đã tái sinh cả 5 lần để gom lại các kho tàng giáo pháp của Đức Liên Hoa Sinh. Mà vua Trisong Detshen chính là Đức Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát hoá thân. H.E Sakteng Trulku Rinpoche là tái sinh thứ 12 của Terton King Guru Chowang, nghĩa là hoá thân của Đức Văn Thù.
- Pema Gyalpo (tiếng Bhutan phiên âm là Pema Gyalpa) là ai? Đó chính là Liên Hoa Vương Pema Gyalpo - 1 trong 8 Hoá Thân của Đức Liên Hoa Sinh như chúng ta đã biết. H.E Sakteng Trulku là tái sinh thứ 5 của Đức Liên Hoa Sinh Pema Gyalpo.
Ngài được gọi bằng tên thân mật là Sakteng Trulku. Bởi ngài là một Bậc Thầy tái sinh hoá thân chuyển thế (Trulku) sinh ra ở Sakteng (quê hương Ngài). Tên trong Hộ chiếu của Ngài là Sangay Dorji. Còn tên pháp đầy đủ của Ngài là Mipham Sakya Tenzin Wangpo. Trong các tài liệu sử dụng các tên gọi trên. Một số tài liệu khác sử dụng phiên âm Bhutan thì "Sakya" sẽ viết thành "Shacha" (nghĩa là Thích Ca).
His Eminence Sakteng Trulku sinh cuối năm 1980 (theo lịch Tạng) đầu năm 1981 (theo lịch dương) tại một gia đình thổ dân Brokpa trên ngôi làng rất cao đỉnh dãy phía Đông Bhutan, giáp biên giới Tây Tạng cũ. Ông ngoại Ngài là một Ngagpa dòng Nyingmapa, cả đời cụ chỉ thực hành pháp, hầu như luôn sống trong mật thất. Chú ruột Ngài là một Bậc Thầy dòng Karmapa.
- Chú thích: Brokpa là tên gọi những người chăn thả trâu bò trên thảo nguyên lạnh Himalaya (gồm cả Bhutan và Tây Tạng xưa). Đức Dalai Lama 14 hiện nay cũng sinh ra trong một gia đình Brokpa tại Tây Tạng (tiếng địa phương Tây Tạng gọi là Brok hoặc Brak).
Khi còn nhỏ, H.E Sakteng Trulku biết nói từ rất sớm. Ngài yêu cầu mọi người hãy đưa Ngài về nhà ở trên đỉnh núi. Đó là nơi kiếp trước Ngài đã sống (kiếp gần nhất Ngài đã sinh năm 1915 và thị tịch năm 1975 ~ Ngôi chùa và các hiện vật tại đó nay vẫn còn nguyên vẹn. Vẫn là nơi các Hành giả Nyingmapa giữ gìn, hành hương và tu tập). Ngay lúc đó, Ngài đã nói rõ ràng tất cả về kiếp trước, nhớ rõ tên từng người, nhận ra tất cả đồ vật của mình... Các đệ tử kiếp trước đến, Ngài gặp riêng từng người, nói rõ những bí mật chỉ riêng họ mới biết. Ngài cũng ngay lập tức trả lời các câu hỏi về giáo pháp cho các đệ tử cũ vẫn đang thực hành theo sự chỉ dạy của Ngài. Sau những thử thách để xác nhận chính xác Bậc Hoá Thân: kiểm tra giáo pháp, nhận ra đồ vật, người quen, các chuyện xảy ra trong kiếp trước...vv. Ngài được Phật giáo Hoàng gia Bhutan ấn chứng như trên. Tất cả đều ghi rõ trong tiểu sử dài của Ngài tại Giáo Hội Bhutan.
Khi các đệ tử bế Ngài (lúc đó là em bé) lên núi về nơi kiếp trước. Khi băng qua thảo nguyên, Ngài đã nhận ra từng con trâu bò thân quen. Ngài đã gọi tên chính xác từng con (Trâu bò ở Bhutan cũng được đặt tên, và chúng thường sống 20 - 25 năm, không bị giết lấy thịt). Khi về đến nhà cũ, Ngài nhắc lại tất cả các chuyện đã xảy ra trong kiếp trước. Nơi tảng đá Ngài đã in dấu tay, nơi Ngài in dấu bàn chân, chiếc yên ngựa gỗ Ngài gia trì thành đá vẫn còn cho đến nay (em có ảnh trong laptop, lát nữa em sẽ bổ sung ảnh vào bài). Thật kỳ lạ, dấu tay kiếp trước Ngài in trên tảng đá, cho đến kiếp này cũng duy nhất một mình Ngài đặt vào vừa vặn như in. Hầu như ai đi qua cũng thử "đo" nhưng không ai đặt vừa. Ai đã gặp Ngài đều biết, các ngón tay của Ngài rất dài. Nên ngoài Ngài, chưa một ai đặt vừa tay vào đó.
Sau khi xác định Ngài đúng là Bậc Thầy tái sinh. Các đệ tử và các con của Ngài đã trao lại cho Ngài các pháp bảo kiếp trước, trao lại ngôi nhà kiếp trước, ngôi chùa và những thứ thuộc về Ngài. Giống như các Bậc Thầy Yogi Mật Tông trong quá khứ, kiếp trước Ngài cũng có 1 vị phối ngẫu (đã mất sau Ngài 1 tuần) và 4 con. Họ đều là những hành giả xuất sắc của Nyingmapa. Họ phụng sự Ngài, phụng sự Tam Bảo vì lợi ích chúng sinh. Khi Ngài tái sinh trở lại, cả 4 con vẫn còn nguyên, sau đó họ đã già và lần lượt qua đời. Riêng vị con gái hiện nay vẫn còn sống tại một ni viện Bắc Ấn sát biên giới Bhutan, cụ là một sư ni xuất gia, nay cụ đã gần 80.
H.E Sakteng Trulku là một trong số rất ít những Bậc Hoá Thân thực sự của thời đại ngày nay. Những Bậc Hoá Thân tự nói ra kiếp trước và được ấn chứng sau các thử thách như vậy không có nhiều. Phật giáo Hoàng gia Bhutan (Drukpa Bhutan) và Chính phủ Bhutan chỉ công nhận hoá thân sau khi trải qua rất nhiều lần thử thách như vậy. Vì thế Drukpa Bhutan chỉ có một số ít các Bậc Thầy Hoá Thân như Ngài, được xác nhận và ấn chứng rõ ràng bằng văn bản của Hoàng gia, Giáo hội và Chính phủ.
- Chú thích: Tại Bhutan, Giáo Hội không công nhận các vị Hoá thân (Trulku) chỉ định nếu không phải do chính vị Trulku ấy tự nói ra và vượt qua mọi thử thách nghiêm ngặt. Vì thế, những vị Trulku chỉ định (do các Bậc Thầy khác đã ấn chứng xác nhận, nhưng bản thân vị Trulku đó không tự nói, không nhớ được kiếp trước, không qua các cuộc kiểm tra thử thách) thì không được công nhận bởi Phật giáo Hoàng gia Bhutan. Không được viết tiểu sử tại Giáo Hội Bhutan. Và hiển nhiên là không thể có được các công văn xác nhận được viết bởi Giáo Hội Hoàng gia Bhutan như trên.
- Ngoài những em bé Trulku tự nói ra và được chứng minh rõ ràng qua các thử thách. Cũng có những em bé Trulku được các Bậc Thầy xác nhận ấn chứng từ lúc lọt lòng. Sau này lớn lên, lúc biết nói, đã tự nói ra và nhớ được kiếp trước, nhớ các đồ vật, xuất sắc vượt qua các cuộc thử thách. Thì đó chính là những Bậc Hoá Thân thực sự. Và các Ngài đều được đón đi từ nhỏ.
H.E Sakteng Trulku đã được đón đi từ nhỏ. Đức Vua thứ 4 khi đó đã rất vui mừng trước sự tái sinh của Ngài tại Bhutan. Khi Ngài học tại Paro, Vua và Hoàng hậu thường qua thăm vào cuối tuần. Chính vì thế, từ ngày nhỏ, Ngài và Thái tử (tức Đức Vua trẻ bây giờ) đã là bạn với nhau (ảnh). Hồi đó, Bhutan chưa có nhiều đường giao thông như bây giờ. Ngài Sakteng nhà xa, những bao nhiêu ngày đường núi, Ngài không về thăm cha mẹ được. Đức Vua đã cúng dường 2 chiếc xe về tận quê Ngài, đón toàn bộ gia đình họ hàng từ Đông Bhutan về Paro thăm Ngài.
Ngay cả bây giờ, đường về quê Ngài vẫn phải vượt qua ít nhất 8 giờ đi bộ đường núi từ chỗ đỗ ô-tô. Nếu đi bằng đường khác qua thảo nguyên đỡ dốc hơn thì mất 12 giờ. Đức Vua và Hoàng hậu đã từng đi bằng con đường đi bộ 12 giờ đó để về thăm bản làng quê Ngài, về thăm tận ngôi nhà nơi Ngài sinh ra (ảnh). Hiện nay Đức Vua đang cho làm đường ô-tô lên bản. Và cúng dường xây mới toàn bộ tự viện (chùa và tu viện) tại chính nơi mà kiếp trước Ngài đã gia trì để lại dấu bàn tay trên đá.
Đó là về tiểu sử của Ngài Sakteng Trulku Rinpoche. Ngài đã hoàn thành việc học tập và thực hành nắm giữ các pháp của dòng Drukpa (xem tiểu sử có ghi rõ). Và sau đó Ngài đã vẫn thực hành các pháp dòng Nyingmapa. Ngài là một Bậc Thượng Sư trẻ mà các Bậc Thầy của cả Drukpa và Nyingmapa đều rất kính ngưỡng.
Theo tâm nguyện của Vua và Thượng Sư của Ngài, H.E Sakteng Trulku Rinpoche nhận nhiệm vụ phát triển dòng Drukpa tại phía Đông Bhutan (nơi rất hiểm trở về tâm linh mà chưa một Bậc Thầy nào trụ được quá 3 năm, Ngài đã 11 năm). Ngài phát triển tu viện, làm trung tâm nhập thất, hướng đạo các sư thực hành dòng Drukpa. Các cụ đệ tử Nyingmapa từ kiếp trước (nay các cụ đã rất già) và đệ tử của các cụ vẫn tu theo Ngài. Hàng năm, Ngài vẫn cử hành các khoá lễ Nyingmapa tại ngôi chùa kiếp trước, vào các ngày lễ quan trọng của Nyingmapa.
H.E Sakteng Trulku và Agya Lama Sengye Rinchen Rinpoche tuy cách nhau rất nhiều tuổi, nhưng hai Ngài không phải Thượng Sư - Đệ tử. Hai Ngài cùng là đệ tử của H.H Dundup Rinpoche (The 68th Je Khenpo). Ngài Sengye Rinchen được giao nhiệm vụ làm Giáo thọ chăm sóc Ngài Sakteng Trulku từ khi còn nhỏ. Bởi thế, hai Ngài gắn bó thân thiết vô cùng. Cho đến tận bây giờ Ngài Agya Lama Sengye Rinchen Rinpoche vẫn chăm sóc Ngài Sakteng như vậy. Vẫn gọi Ngài Sakteng là "chey chey" (em bé cục cưng) như khi Ngài còn nhỏ. Mỗi khi Ngài rảnh, Ngài rất thích vào bếp, Ngài tự tay nấu các món đem tận phòng Ngài Sakteng. Tình yêu thương từ ái dịu hiền của Ngài đã khiến cho tất cả các chư tăng chứng kiến đều vô cùng cảm động. Còn đối với Ngài Sakteng Trulku Rinpoche, thì Ngài Agya Lama Sengye Rinchen là một vị Giáo thọ đặc biệt, giống như một người cha thứ hai.
Giờ thì anh chị em chúng ta đã được biết về hai vị Rinpoche tôn quý đã kết nối nhân duyên cho chúng ta với những pháp bảo linh thiêng mà Đức Liên Hoa Sinh và các Bậc Thầy Giác Ngộ trong quá khứ để lại.
Ngài Sakteng rất ít gặp gỡ (kể cả tại Bhutan). Ngài vẫn theo truyền thống của các Bậc Thầy ẩn tu núi rừng xưa kia: Ít xuất hiện, ít gặp gỡ, ít nhận đệ tử. Và trực tiếp dạy từng đệ tử theo căn cơ của người đó. Ngài tuy rất trẻ nhưng đã có đệ tử Giác ngộ. Đó là các chư tăng đệ tử đã hoàn thành nhập thất nhiều năm thực hành các pháp dưới sự huớng đạo của Ngài ????
Chúc các anh chị em sớm thành tựu pháp ngay trong kiếp này ????
2021-11-01
0 Bình luận:

Bình luận

Bình luận
Tên *

Bình luận mới